Xây nhà kho nhỏ khung thép – Nếu không biết thì đừng thi công

Nhà khung thép hiện nay hay còn được gọi là nhà tiền chế đang được rộng khắp cả nước thi công. Do tính hiệu quả của công trình mang lại nên nhà khung thép không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhà tiền chế hiện nay được ứng dụng rất nhiều để làm nhà xưởng, nhà kho, bệnh viện, nhà xe…. Thậm chí còn được dùng để thiết kế trở thành những ngôi nhà cao tầng sử dụng như nhà ở. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những gì cần thiết để xây nhà kho nhỏ? Và cần lưu ý điều gì để xây dựng nhà kho bằng thép một cách đúng đắn, hữu dụng?

Những điều cần biết khi xây dựng nhà kho thép tiền chế

Nhà kho là cơ sở cung cấp môi trường thích hợp để cất giữ hàng hóa bảo vệ các tác động từ bên ngoài. Khi muốn xây dựng một nhà kho thép tiền chế bạn nên tìm hiểu nắm rõ những điều sau đây.

Nhà kho tiền chế

Nhà kho khung thép tiền chế

1/ Chức năng của nhà kho với doanh nghiệp

Sự phát triển ngày càng mạnh của các công ty kinh doanh phân phối. Thì khâu vận hành quản lý kho hàng ngày càng phức tạp. Điều này dẫn đến nhu cầu mặt bằng kho bãi và nhân lực ngày quản lí ngày càng lớn. Nhà kho thường có những chức năng sau:

Gom hàng: Nhà kho đóng vai trò là điểm tập kết từ những lô hàng nhỏ để thành lô hàng lớn rồi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện đi đến các nơi phân phối và bán lẻ.

Phối hợp hàng hóa: Để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của khách hàng, quản lý kho bãi có nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép loại hàng hóa khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, đảm bảo hàng hóa sẵn sàng cho quá trình bán hàng.

Bảo đảm và lưu giữ hàng hóa: Đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trình tác nghiệp, tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho, chăm sóc giữ gìn hàng hóa trong kho.

Nhà kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa

Nhà kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp

2/ Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà kho

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định gồm:

– 01 Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;

– 01 Bản sao có công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đính kèm hồ sơ đo đạc hoặc trích lục hồ sơ kỹ thuật thửa đất của cơ quan chuyên ngành (đối với đất ở phường)

– 03 Bộ bản vẽ thiết kế

Bước 2:  Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân xã, Phường.

Bước 3: Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm tra trình Uỷ ban nhân dân thành phố cấp giấy phép.

Bước 4: Tổ chức cá nhân nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố.

Quy trình xây nhà kho nhỏ tiền chế

1/ Tiếp nhận và bảo quản vật tư khi xây dựng

Đây là một khâu rất quan trọng khi bạn muốn xây nhà kho nhỏ tiền chế. Hầu hết các đơn vị cung cấp vật tư đầy đủ, nhưng trong quá trình giao nhận vẫn thường hay phát sinh số lượng vật tư. Không đồng đều chủng loại vật tư thừa thiếu không hợp lý. Nhiều đơn vị cung cấp vật tư ghi bằng tiếng anh trong phiếu giao hàng. Vì vậy sẽ gây trở ngại cho việc giao vật tư.

Nếu gặp phải trường hợp đó bạn chỉ cần nhìn mã hàng ghi trong đơn hàng và mã hàng được dán trên bề mặt vật tư để giao nhận rồi đối chiếu là được. Nên nhớ hãy kiểm tra thật cẩn thận.

Quy trình thi công nhà kho

Quy trình thi công nhà kho khung thép tiền chế

2/ Thi công lắp đặt bulông móng trong quá trình xây dựng

Công đoạn đầu tiên của quy trình lắp đặt nhà kho thép tiền chế bao giờ cũng là tiến hành nhận bulông móng và lắp đặt.  Những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép tiền chế. Chính yếu tố đó nên các trang thiết bị phục vụ cho công tác lắp đặt Bulông móng thường thiếu thốn vì lý do đầu tư ban đầu cao.

3/ Thi công lắp dựng phần khung chính trong quá trình xây nhà kho nhỏ

Đây là phần lắp đặt chính của nhà thép tiền chế trong quá trình xây nhà kho nhỏ. Tùy theo kích thước của khu nhà kho mà bố trí xe cẩu để thi công. Bố trí xe cẩu hợp lý để lắp đặt, tránh bị uốn cong thanh kèo làm giảm tuổi thọ của công trình.

Để có thể thi công được nhanh chóng và chính xác, ta cần có sự tính toán về vật liệu xà gồ, khoảng cách xà gồ, xà gồ lợp mái bao nhiêu là đạt chuẩn. Từ đó, các bước tiến hành thi công sẽ được thực hiện thuận lợi và dễ dàng nhất.

Điều đầu tiên quan trọng nhất trong quá trình xây dựng là lắp đặt cột, kèo cho nhà kho. Nó định hình toàn bộ cho cả khu nhà sau này. Việc lắp đặt cột, kèo đầu tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra hai bên đầu hồi hoặc ngược lại phụ thuộc theo mặt bàng thi công. Tuy nhiên nên triển khai lắp đặt từ một đầu hồi nhà rồi phát triển vào trong.

Thi công xây dựng nhà kho khung thép

Thi công xây dựng nhà kho khung thép

Phải giằng níu thật chặt đảm bảo Cột kèo không bị xê dịch sau khi lắp đặt cột, kèo. Phải làm thật tốt công đoạn thi công này để làm căn cứ tiếp tuch cho công đoạn tiếp theo.

Trong phần thi công này bắt buộc phải làm trên cao. Vì thế công nhân làm việc trên cao phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ an toàn lao động tuyệt đối. Tránh rủi ro trong quá trình thi công

4/ Lắp đặt phần tôn mái, hệ vách ngăn cho nhà kho

 – Việc lắp dựng phần tôn mái được tiến hành sau khi phần lắp dựng khung chính đã hoàn thành và căn chỉnh chính xác, các Bulông, các thanh giằng đã được bắt chặt. Yêu cầu của phần này là phải được làm thật cẩn thận nó chính là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này. Tiếp theo lấy dấu cho từng tấm tôn để đảm bảo chắc chắn sau khi lợp xong công trình. Tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ. Nếu không làm như việc căn chỉnh sẽ rất vất vả, về mặt mĩ thuật sẽ rất xấu. Không đảm bảo kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

 – Công đoạn thi công lắp đặt vách ngăn thi công giống như lắp đặt tôn mái. Phần thi công này không phức tạp như thi công lợp tôn mái vì khẩu độ vách ngăn không quá dài. Điều cần đặc biệt chú ý là ngay từ đầu phải kết hợp với bên xây dựng với bên lắp đặt nhà thép tiền chế để đảm bảo ăn khớp công việc hai bên.

Cuối cùng là hoàn thiện, kiểm tra lại các Bulông đã bắt. Các ke hở tại các điểm nối của tôn với tôn, ke hở tại các ô cửa thông gió. Để đảm bảo sau này không bị dột và công trình được thi công chất lượng.

Thi công xây dựng nhà kho

Thi công xây dựng nhà kho đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng công trình

Một loại vật liệu để phù hợp làm mái và vách ngăn cho nhà kho chính là tôn lạnh.Điểm đặc biệt tạo của“tôn lạnh” đó là khả năng hạn chế hấp thu nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời. Những công trình sử dụng tôn lạnh để lợp mái hay làm vách ngăn có khả năng chống nóng tốt hơn. Giá tôn lạnh cũng rất bình dân và phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Chi phí xây nhà kho nhỏ khung thép

Nhà xưởng sử dụng cột bê tông cốt thép, khung vì kèo thép tiền chế, mái tôn. Đơn giá xây dựng: 2.000.000 đ/m2 đến 2.200.000 đ/m2.

Mô tả sơ bộ:

 • Chiều cao dưới 7,5m,
 • Cột bê tông cốt thép,
 • Vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời,
 • Mái tôn 0,45m
 • Tường 220 xây cao 4m, thưng tôn và cửa chớp tôn

Nhà xưởng, nhà kho có diện tích dưới 1.500 m2

Không cầu trục: Đơn giá xây dựng từ 1.300.000 đ/m2 – 1.500.000 đ/m2.

Có cầu trục 5 – 10 tấn: Đơn giá xây dựng: 1.800.000 đ/m2 – 2.000.000 đ/m2

Mô tả sơ bộ công trình:

 • Chiều cao dưới 7.5m,
 • Tường 110 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Mái tôn 1 lớp 0,45mm
 • Cột kèo thép tổ hợp
 • Nền bê tông dày 15cm
 • Gía xây dựng nhà kho

  Thi công xây dựng nhà kho nhỏ giá bao nhiêu

Một số lưu ý khi dựng nhà kho nhỏ tiền chế

Khi xây dựng nhà kho nhỏ tiền chế bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Đảm bảo vị trí và thiết bị trong quá trình thiết kế nhà kho. Bên thi công phải đảm bảo khi xây dựng thiết kế và bố trí sao cho hợp lý. Đặc biệt không được làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí. Trong quá trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho các thiết bị. Không gây độc hại với mục đích sử dụng. Đảm bảo các thiết bị trong kho được làm sạch dễ dàng. Tiến hành vệ sinh, giám sát thuận lợi. Đặc biệt đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối.

Đảm bảo an toàn lao động

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi xây dựng nhà kho tiền chế

Nguyên tắc 2: Thiết kế xây dựng nhà kho phải đảm bảo. Phải đảm bảo một nhà kho có các cấu trúc với vật liệu bền chắc. Đặc biệt nhà kho phải có tường, sàn, vách ngăn không thấm, không chứa chất độc hại. Trần và tường phải giảm tối đa sự bám bụi. Các cửa sổ dễ dàng lau chùi, chống bám bụi, không thấm nước…

 

Leave a Reply