Các mẫu nhà sàn nhỏ đẹp được sử dụng nhiều hiện nay

Cuộc sống hiện nay ngày càng được phát triển và hiện đại hóa hơn rất nhiều. Thế nhưng tính độc đáo của nghệ thuật được xây dựng từ thời xưa vẫn luôn có những giá trị mang lại rất nhiều điểm đặc biệt ở cuộc sống hiện tại ngày nay. Và rõ nét nhất đó là các mẫu nhà sàn nhỏ đẹp đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

nhà sàn đẹp

Nhà sàn nhỏ đẹp

Nhà sàn dùng để làm gì?

Nhà sàn dùng để làm gì là thắc mắc của nhiều người. Nhà sàn là một kiểu nhà được xây dựng trên những chiếc cột phía trên mặt đất hoặc mặt nước. Đây thường là kiến trúc nhà sàn được xây dựng trên những khu đất vùng cao để tránh thú dữ.

Mỗi dân tộc khác nhau lại có những kiểu thiết kế nhà sàn khác nhau. Tùy theo điều kiện sống của họ. Tuy nhiên nhìn chung thì các vật liệu để xây dựng nhà sàn dân tộc không mấy khác nhau. Chủ yếu là gỗ, song, mây, tre, bương, vầu được khai thác từ các khu rừng nhiệt đới.

Đây là một trong những vật liệu rất đơn sơ. Nhưng kiến trúc nhà sàn được thiết kế với sự vững chai. Nhờ vào sự hợp lý trong tỉ lệ kết cấu của khung gỗ. Thường mái của nhà sàn được thiết kế với độ dốc lớn lạ loại có dạng 2 mái, 3 mái, và 4 mái với vật liệu lá gồi, tránh hay ngói âm dương.

Nhà sàn dân tộc Tày và Nùng ở Tây Bắc thì  thường được làm tựa lưng vào đồi. Mặt thì hướng ra đồng ruộng, thiên nhiên. Nhà sàn dân tộc Mường thì lại mang đặc điểm của người Việt và người Tày, Nùng. Còn đối với người Thái lại có kiểu nhà sàn riêng. Kiến trúc nhà sàn đẹp của người Thái thường được thiết kế hướng về một ngọn núi vút cao, cây cối xanh tươi thể hiện một sức sống mãnh liệt.

Đó là những kiểu thiết kế theo ngày xưa. Còn ngày nay thì người ta vẫn sử dụng thiết kế của mẫu nhà sàn này. Nhưng nó mang một vẻ hiện đại hơn. Vừa có sự cổ xưa vừa mang hơi hướng hiện đại hóa.

Và các mẫu nhà sàn hiện nay thường được sử dụng đó là các mẫu nhà sàn nhỏ đẹp. Với thiết kế vững trãi hơn. Và các mẫu nhà sàn này vẫn thường sử dụng vì kèo lợp ngói. Để vừa tạo cho phần mái thêm phần vững chắc. Vừa tạo cảm giác nhìn từ ngoài vào không làm mất đi vẻ cổ điển.

Nhà sàn

Nhà sàn là một kiểu nhà được xây dựng trên những chiếc cột

Các mẫu nhà sàn nhỏ đẹp

Xã hội ngày càng hiện đại thì đi kèm theo đó các mẫu nhà sàn được cải tiến đi khá nhiều. Người ta vừa muốn giữ lại những nét truyền thống xa xưa. Vừa muốn có thể tạo được ra những nét đẹp của cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy những mẫu nhà sàn nhỏ đẹp hiện đại được khá nhiều người quan tâm và muốn tìm đến.

Nhà sàn gỗ đơn giản

Những mẫu nhà sàn gỗ đơn giản nhưng hiện đại chính là kết quả từ sự giao thoa giữa kiến trúc nhà gỗ cổ truyền và nhà sàn truyền thống vùng Tây Bắc. Đây cũng chính là lý do những ngôi nhà này sở hữu diện mạo hoàn toàn khác biệt.

Cùng với đó vừa độc đáo vừa quen thuộc, vừa cách tân vừa truyền thống mà nó cũng mang dáng dấp phương Tây vừa có nét Á Đông.

Không có một kiểu dáng chung nào mỗi nhà 2 tầng sàn gỗ có lối thiết kế và chạm trổ khác nhau. Điểm độc đáo nhất đó là sự mới lạ nhất ở mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ này đó chính là bố cục nhà cũng vô cùng chặt chẽ, thoáng mát và tiện nghi.

Việc ứng dụng vật liệu gỗ để xây nhà theo phong cách hiện đại của phương Tây. Cũng đang trở thành một xu hướng phổ biến và được khá nhiều người sử dụng. Với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của người Việt.

Kèm theo đó là những thiết kế nhà sàn gỗ vừa mang nét đẹp truyền thống vừa mang phong cách hiện đại. Và ngày càng được ưa chuộng nhờ những đặc điểm nổi bật như:

+ Vẻ đẹp rất mộc mạc, giản trị từ lối kiến trúc khác biệt.

+ Không gian phù hợp với các gia đình đông thành viên, từ 4 – 6 người.

+ Phù hợp với điều kiện kinh tế bởi mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ này không đòi hỏi quá nhiều không gian đất như nhà 1 tầng và cũng không quá xa hoa như nhà 3 tầng.

+ Hạn chế được tình trạng lãng phí và chính nhờ dễ bài trí nội thất, ngoại thất.

+ Tuổi thọ cao, có khả năng chống ẩm, chống nhiệt và chịu được khí hậu miền nhiệt đới gió mùa.

nhà sàn gỗ

Nhà sàn gỗ đơn giản vừa mang nét hiện đại vừa mang nét truyền thống

Nhà sàn phong cách hiện đại

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp mang phong cách hiện đại đang là sự lựa chọn của đông đảo mọi người. Ngôi nhà sàn được thiết kế xây dựng thay thế cho những ngôi nhà chật hẹp và nóng bức.

Nhà sàn phong cách hiện đại được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt. Vừa thể hiện lối kiến trúc truyền thống của vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Vừa đem đến sự mới mẻ của sự hiện đại.

Kiểu thiết kế kiến trúc nhà sàn nhỏ đẹp theo phong cách hiện đại. Được ưa chuộng bởi diện tích tiết kiệm và có thể tận dụng được không gian tạo ra sự thoáng đãng, cao ráo, bề thế.

Nhà sàn theo phong cách hiện đại không phá vỡ kết cấu của kiểu kiến trúc truyền thống. Mà chỉ được thay đổi về mặt nghệ thuật cũng như tính năng sử dụng của nó. Kiểu kiến trúc nhà sàn này không có bất kỳ một chi tiết thừa thãi nào.

Mẫu nhà sàn theo phong cách hiện đại này được đề cao về tính giản dị. Cũng như nét đẹp toát ra từ chính sự giản dị ấy. Và phần mái của các mẫu nhà sàn theo phong cách hiện đại ngày này thường được thiết kế sử dụng khung thép mái ngói.

Để lợp ngói cho nhà sàn nhỏ đẹp mang phong cách hiện đại để nó vẫn có thể giữ được nét đẹp truyền thống khi nhìn từ ngòi vào. Và khi đi vào nhà thì nó lại ngang một hơi hướng hiện đại. Vừa giúp cho phần mái được vững chắc hơn.

nhà sàn nhỏ đẹp

Nhà sàn nhỏ hiện đại đang được khá nhiều người lựa chọn

Nhà sàn 2 tầng đẹp

Kiểu kiến trúc truyền thống khi pha trộn với kiểu biệt thự nhà mái thái 2 tầng. Tạo nên sự độc đáo khác biệt khiến cho người ta vô cùng thích thú. Kiểu nhà sàn quen thuộc được xây dựng bởi các chất liệu hiện đại với công năng tiện nghi mang đến không gian sống thoải mái, đẳng cấp.

Thay vì xây ngôi nhà chật hẹp oi bức thì kiểu nhà sàn chú trọng vào sự cao ráo, thoáng mát, bề thế với không gian mở vô cùng ấn tượng có ban công rộng rãi ở mặt tiền kéo dài. Kết nối với nhà sàn nhỏ đẹp tầng 1 bằng cầu thang ở bên ngoài. Hướng tới giao hòa thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên là đặc trưng của kiểu nhà sàn.

Kiến trúc hiện đại được tập trung khắc họa hình khối thì trong mẫu thiết kế nhà 150m2 chúng ta thấy hình khối vững chắc, phòng khoáng, mạch lạc kiểu nhà sàn .

Nếu như nhà sàn truyền thống sử dụng gỗ là chủ yếu thì nhà 2 tầng. Kiểu nhà sàn hiện đại sử dụng bê tông cốt thép, sơn tường, gạch ốp lát, kính và mái được làm bằng khung kèo thép như các mẫu biệt thự hiện đại khác mà chúng ta quen thuộc.

Nhà sàn 2 tầng

Nhà sàn 2 tầng

Hệ thống cột vững chắc có vai trò quan trọng. Ý tưởng kiến trúc của mẫu nhà này chính là xây trệt 1 phần không gian. Và xây kiểu nhà sàn 2/3 phần không gian còn lại với các chân cột chống đỡ cho tầng 2. Như thế vừa tận dụng được công năng mà vừa vẫn mang kiểu dáng của nhà sàn ở đó.

 

 

Leave a Reply