Lập dự toán công trình cần kĩ năng gì?

Rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ra trường hoặc kể cả những người ra trường đã lâu không biết lập dự toán như thế nào. Và thường rất lúng túng khi được đưa cho một bộ hồ sơ và yêu cầu bóc tách lập dự toán.

Điều đó thật tệ hại các bạn ạ, chắc các bạn cũng hiểu và đồng ý với tôi rằng bóc dự toán là một kỹ năng không thể thiếu. Nếu không muốn nói là tối cần thiết cho một người kỹ thuật xây dựng…

kĩ năng lập dự toán

Trong công việc thì bạn luôn phải động chạm đến dự toán dù bạn đi thi công hay ở văn phòng và bước đầu bạn đến một cơ quan hay một công ty xây dựng để xin việc thì ngoài việc bạn tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì ra thì câu đầu tiên người ta sẽ hỏi bạn : có biết làm máy không ? có biết bóc dự toán hay không ? . bản thân tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp như thế này trong quá trình làm việc của mình các bạn ạ.

Kỹ năng để bóc tách được một bộ hồ sơ dự toán :

Bạn cần phải hiểu và hình dung được công trình đó như thế nào. Kỹ năng đọc và hiểu bản vẽ của bạn là điều cần trước tiên. Nắm được quy mô, cấu trúc tầng, nguyên vật liệu, hình dáng kích thước của các cấu kiện… Bạn phải biết liên hệ giữa các bản vẽ kết cấu, điện nước…với nhau. Phải hình dung được chính xác vị trí và cách xắp đặt các cấu kiện… Môn học cấu tạo kiến trúc và vẽ kĩ thuật trong nhà trường sẽ dạy bạn kĩ năng này đó.

Kỹ năng cần thiết cho việc lập dự toán của bạn

+ Quy trình thi công và biện pháp thi công

Đây là điều quan trọng kế tiếp của việc lập dự toán công trình. Người thiết kế đã có tính đến biện pháp thi công tối ưu cho công trình. Việc sắp xếp thứ tự các công việc sao cho phù hợp với trình tự thi công nhất. Kỹ năng này bạn có được từ môn kỹ thuật thi công và tổ chức thi công khi còn trên ghế nhà trường đấy.

+ Kỹ năng tính toán

Một kỹ năng nữa không thể thiếu được đó là tính toán. Được tích lũy suốt quá trình học tập. Những hình dạng của cấu kiện như hình hộp, hình vuông, chữ nhật, hình nan quạt… Bạn cần biết các công thức diện tích, thể tích của các hình này. Nếu kĩ năng toán kém cỏi thì thật là tệ hại.

kĩ năng lập dự toán

+ Sắp xếp và bố trí hồ sơ dự toán

Việc sắp xếp một bộ hồ sơ dự toán thế nào cho hợp lý và đẹp mắt là điều rất cần thiết. Đó là phụ thuộc vào kỹ năng trình bày của bạn. Trình bày rõ ràng, rành mạch sẽ có thiện cảm cho người nhìn hơn và việc kiểm tra lại cũng rất dễ dàng. Bạn nên ghi rõ phép tính này dùng cho cấu kiện nào. Bố cục một bộ hồ sơ dự toán và việc sắp xếp trình tự công việc sẽ là thước đo đánh giá trình độ của bạn đó!

Hiện có rất nhiều những phần mềm dự toán miễn phí hoặc có phí. Hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi làm việc. Do đó bạn không cần quá lo lắng mình chưa đủ kĩ năng hay kinh nghiệm. Với thiết kế giao diện đơn giản thân thiện với người dùng. Cùng nhiều tính năng ưu việt như phần mềm dự toán Eta mang lại.

Chúc bạn làm việc đạt hiệu quả nhất!

Leave a Reply

error: Content is protected !!