Một số kinh nghiệm khi bóc tách dự toán công trình

Bóc tách dự toán công trình là một công việc yêu cầu độ chính xác cao. Nó đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận, tỷ mỉ trong từng phép tính. Bởi chỉ cần sai sót một chút cũng khiến giá trị dự toán bị sai lệch nhiều. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm trong quá trình bóc tách dự toán công trình của mình.

Đọc kỹ bản vẽ

Bản vẽ là cơ sở để ta tính toán và bóc tách khối lượng. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là phải đọc thật kỹ bản vẽ. Để nắm được những yêu cầu của công trình mà mình đang tính toán.

dự toán công trình

Phải hiểu được cấu tạo cũng như quy mô kiến trúc, kết cấu, vật liệu sẽ sử dụng. Và bạn cũng phải nắm  rõ quy trình công nghệ mà người thiết kế áp dụng. Từ đó mà bạn sẽ có cái nhìn khái quát cho mình các bước để bóc tách dự toán và những công việc cần phải làm.

Bóc tách theo trình tự thi công:

Có rất nhiều cách bóc tách du toan cong trinh. Tuy nhiên bóc tách theo trình tự thi công là yên tâm nhất. Chúng tôi với nhiều năm qua đều áp dụng cách này và thấy rất ổn. Bóc dự toán theo trình tự thi công giúp sẽ ta kiểm soát được đầu mục các công việc nên sẽ không sợ mất khối lượng.

dự toán công trình

Chia các hình khối phức tạp thành hình đơn giản

Như các bạn biết đấy, các kết cấu xây dựng đa phần là những hình khối đơn giản như hình hộp, hình vuông, hình chữ nhật, hình trụ tròn… Và một số các bộ phận kết cấu là giao của các hình đó nên khi tính toán. Bóc tách bạn nên tách chúng ra thành các hình khối đơn giản để thuận tiện cho việc tính toán. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ tránh được các nhầm lẫn về phép tính.

Tính toán theo một quy tắc nhất định

Trước khi đặt một phép tính, bạn có nghĩ xem mình sẽ tính như thế nào không hay bạn cứ vậy là tính? Vẫn biết là sẽ ra được kết quả nhưng bạn cũng nên trình bày sao cho dễ hiểu và theo một nguyên tắc nhất quán để đến khi người kiểm tra, thẩm định dự toán của bạn họ có thể dễ dàng biết được những số liệu bạn lấy ở đâu.

Luôn có cẩm nang tính toán bên mình

Khi đã hình thành công thức này trong đầu thì ngay khi đọc hồ sơ. Bạn sẽ biết việc đầu tiên phải làm là gì rồi phải không?

Không phải ai cũng thiên tài có thể nhớ hết được các công thức. Vì thế bạn nên có một cuốn sổ nhỏ để ghi chép những công thức tính toán mà bạn phải dùng tới. Hoặc cũng có thể ghi lại những cách mà bạn thấy hay, thấy tâm đắc. Nó sẽ là cứu cánh của bạn trong nhiều trường hợp đấy.

Tham khảo

phần mềm dự toán

Dưới đây là một số phần mềm dự toán xây dựng phổ biến hiện nay. Bạn có thể chọn cho mình một phần mềm để tham khảo và rèn luyện:

+ Phần mềm dự toán Eta.

+ Phần mềm dự toán G8, F1…

Leave a Reply

error: Content is protected !!