Chống thấm bằng hồ dầu – giá rẻ, hiệu quả cao

Sau khi các công trình xây dựng hoàn thành, thường không thể thiếu công đoạn quét chống thấm bằng hồ dầu như một bước bảo vệ quan trọng. Mục đích của quét xi măng công đoạn cuối này ngoài mục đích tăng tính thẩm mỹ của công trình. Còn tăng khả năng chống thấm, ngăn ngừa nước và hơi ẩm thẩm thấu vào trong gây giảm chất lượng công trình.

chống thấm bằng hồ dầu

Quét hồ dầu chống thấm

Cơ sở của việc dùng hồ dầu cho chống thấm

Hồ dầu là hỗn hợp của xi măng nguyên chất và nước có dạng sền sệt. Ở nhiều công trình do các nhà thầu phụ thi công người ta thường sử dụng hỗn hợp này. Để chống thấm cho các hạng mục cần chống thấm thay cho các loại vật liệu chống thấm chuyên dụng.

Phương án này khá hiệu quả bởi ở nhiều vị trí không thường xuyên tiếp xúc với nước. Hồ dầu có khả năng chống thấm hiệu quả khi xi măng trong hỗn hợp len lỏi vào các khe nứt và trám kín chúng lại.

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm chống thấm khác nhau. Từ sản phẩm trong nước và ngoại nhập, giá cả cũng khá đa dạng. Nhưng sử dụng hồ dầu cho chống thấm vẫn rất được ưu chuộng. Vì giá thành rẻ và hiệu quả cao mà nó mang lại.

Tham khảo thêm: vật liệu chống thấm

Hướng dẫn thi công chống thấm bằng hồ dầu

1/ Cách pha hồ dầu trong chống thấm 

Tỉ lệ trộn hồ dầu chống thấm như thế nào? Đây là yếu tố rất quan trọng cần phải chú ý độ chính xác về tỉ lệ. Sau khi lựa chọn loại xi măng dùng để quét chống thấm. Tiến hành pha dung dịch chống thấm bằng xi măng và nước sạch. Hãy sử dụng tỉ lệ pha của nhà sản xuất hoặc tỉ lệ của những người có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Tỉ lệ nước và xi măng phải được cân bằng đảm bảo độ liên kết nhưng không quá đặc. Tránh trộn dung dịch luôn một lúc. Nên chia nhỏ thành các phần, quét xong một phần lại trộn và quét tiếp. Cần phải trộn đều tay để hỗn hợp nước và xi măng được sánh mịn và dính đều.

 

hồ dầu chống thấm

Thi công phun hồ dầu chống thấm

2/ Cách quét hồ dầu chuẩn xác

Khi quét xi măng chống thấm bề mặt tường, cần phải quét đều tay, từ nhỏ đến lớn. Tránh hấp tấp vội vàng hay ngắt quãng sao cho xi măng được dàn đều như nhau trên bề mặt, không quá dày và quá mỏng.

Có thể chia làm 2 lớp để quét. Quét lớp đầu và để khô tự nhiên khoảng 10 phút sau đó quét tiếp.

Nên quét xi măng dàn đều trên bề mặt. Khi xi măng được quét dày lên bề mặt sẽ dẫn đến hiện tượng trái ngược. Nước bên ngoài vẫn thấm vào trong nhà và biến phần xi măng được trát dày bị nứt chân chim. Còn nếu trát quá mỏng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước.

Đọc thêm: Thi công chống thấm bằng sika

3/ Bảo dưỡng lớp hồ dầu chống thấm

Để bảo dưỡng lớp hồ dầu chống thấm, cần thực hiện nhanh sau khi quét xong. Đó là bảo vệ bề mặt tránh để khô quá nhanh do môi trường bên ngoài tác động chứ không phải do thẩm thấu vào tường. Có thể dùng bao, túi, lưới,.. để che chắn bề mặt. Tránh ảnh hưởng lớp xi măng mới quét, làm giảm giá trị chống thấm và mất thẩm mỹ công trình.

Lưu ý không sử dụng hồ dầu xi măng trong chống thấm mạch ngừng

Xi măng vốn dĩ chỉ là một chất kết dính và trong thành phần cũng như cấu trúc phân tử của nó cũng có các tính năng để làm việc này và thực tế nó rất hiệu quả khi kết nối các thành phần trong cốt liệu bê tông.

Tuy nhiên đặc diểm của xi măng là phân tử của nó ở dạng rỗng…Vì vậy nó không cho phép nó có khả năng chống thấm hoàn toàn.

Do vậy sử dụng phương án chống thấm cho mạch ngừng bằng xi măng là một giải pháp không mấy hiệu quả. Nó không “điều trị” dứt điểm được hiện tượng thấm ngược, dột tại mạch ngừng.

Phương pháp chống thấm cho mạch ngừng phải sử dụng kết hợp các vật liệu chống thấm khác nhau thì mới có thể giải quyết triệt để được vấn đề này. Bạn có thể tìm hiểu tại: chống thấm mạch ngừng

mạch ngừng

Chống thấm mạch ngừng

Trên đây là những chia sẻ về việc sử dụng hồ dầu xi măng trong chống thấm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chống thấm bằng hồ dầu, cũng như các dịch chống thấm khác. Vui lòng liên hệ thêm cho chúng tôi để nhận thông tin tư vấn cụ thể cho mỗi công trình. Hotline: 090.44.11.233

 

 

Leave a Reply