Độ dốc mái ngói tiêu chuẩn và cách tính độ dốc mái ngói khung kèo thép

Lợp mái là khâu cuối cùng trong việc hoàn thiện phần thô cho ngôi nhà của bạn. Nhưng lợp như thế nào cho đẹp, khả năng chống chịu với thời tiết ra sao, cách tính độ dốc mái ngói như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi đó một cách chính xác nhất.

Độ dốc của mái là gì?

Độ dốc của mái được hiểu theo cách đơn giản đó là mặt nghiêng của mái nhà giúp cho mái nhà có khả năng thoát nước tốt. Đồng thời tôn nên vẻ đẹp truyền thống của kiến trúc xây dựng nói chung và ngôi nhà Việt nói riêng.

Mái ngói, mái tôn hay mái bê tông dán ngói thì cũng cần đến độ dốc. Tuy nhiên mỗi loại sẽ khác nhau. Tùy từng chất liệu mà chúng ta cần tính toán đến độ dốc mái sao cho hợp lý nhất.

độ dốc mái là gì

Mái nhà có độ dốc hợp lý cho việc thoát nước nhanh chóng khi trời mưa

Độ dốc của mái cũng phụ thuộc vào các yếu tố như địa lý, thời thiết. Những nơi mưa nhiều, hay có giông bão mái cần chắc chắn và thoát nước nhanh chóng.

Những nơi có không gian xây dựng thì cần đảm bảo được yếu tố về thẩm mĩ. Nhưng với những nơi chật hẹp, không gian bị bó buộc, cần phải tính toán sao cho hợp lý. Nói chung cần phải có một cái nhìn tổng quát cho công trình trước khi bắt tay vào xây dựng để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra.

Tại sao phải tính độ dốc của mái hợp lý

Ngoài công năng thoát nước, chống dột thì độ dốc của mái nhà còn mang đến tính thẩm mĩ, chi phí xây dựng và phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế độ dốc mái nhà

Độ dốc mái hợp lý sẽ nâng cao vẻ đẹp cho ngôi nhà

Khác với mái tôn, mái ngói cần có độ dốc hợp lý, các viên ngói sẽ không ôm sát vào nhau và khít khi chồng mí.

Độ dốc càng thấp thì khả năng thoát nước sẽ kém dần. Đồng nghĩa với việc mái nhà sẽ bị thấm nước mưa và dột.

Khi độ dốc cao quá sẽ làm diện tích mái lớn hơn, tốn vật liệu hơn. Vì vậy, độ dốc thẩm mĩ hay là “độ dốc vàng” luôn được các nhà xây dựng quan tâm và tính toán nhiều nhất. Đó là tỉ lệ giữa 2 cạnh góc vuông của tam giác. Từ đó ta có thể tính ra  độ dốc vàng vào khoảng 30-35 độ.

2. Độ dốc mái ngói tối thiểu

Chúng ta dễ dàng phân biệt được mái ngói và mái bằng. Nhưng độ dốc tối thiểu của mái ngói sao cho hợp lý thì cần có tỉ lệ hợp lý.

Thông thường mái ngói có độ dốc 36% trở lên là hợp lý. Nhỏ hơn sẽ ảnh hưởng đến công trình cũng như khả năng chống dột cho mái nhà đi xuống.

Độ dốc tối thiểu của mái nhà

Độ dốc tối thiểu của mái nhà

Trong trường hợp điều kiện không cho phép, độ dốc không đạt tiêu chuẩn thì cần phải xử lý tốt tại các điểm chồng mí, đảm bảo yêu cầu của công trình.

Cách tính độ dốc mái ngói

Độ dốc mái mắt thường chúng ta cũng có thể phân biệt được, trong xây dựng độ dốc mái được tính bằng nhiều công công thức khác nhau.

1. Độ dốc i

Đây chính là tỉ lệ phần trăm giữa chiều cao và chiều dài mái. Được tính bằng công thức:

i% = H/L*100%

Trong đó:

i là độ dốc của mái(%)

H là chiều cao mái nhà

L là chiều dài hình chiếu thẳng đứng của mái nhà

Công thức tính dộ dốc i

Cách tính độ dốc i

2. Độ dốc m

Đây là độ dốc được tính bằng góc của mái nhà và hình chiếu của mái nhà lên theo phương thẳng đứng. Người ta thường gọi là góc kèo của mái nhà.

Ta có công thức:

m = H/L = tan(α)

Trong đó:

m là hệ số của dốc mái

α là độ dốc của mái(góc của mái)

từ công thức trên ta tính được:

α = arctan(m)

Tuy nhiên còn có công thức m=H/2*L mà thợ xây hay sử dụng.

Công thức tính độ dốc m

Cách tính độ dốc m

3. Cách tính độ dốc theo phần trăm

Ngoài 2 cách tính như trên, chúng ta còn cách tính đơn giản khác mà trong thực tế hay được sử dụng.

Khẩu độ mái nhà rộng 8m, chiều cao mái là 3m. Độ dốc mái sẽ được tính như sau:

i% = 3/(8/2)*100% = 75%

Nếu chiều cao mái là 4m, khẩu độ mái là 8m.  Theo cách tính độ dốc mái ngói, ta có độ dốc mái sẽ là 100%. Tương đương mái sẽ có góc 45 độ.

Độ dốc hợp lý cho từng loại mái ngói

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ngói lợp mái đa dạng khác nhau. Và mỗi loại đều sẽ có độ dốc tiêu chuẩn hợp lý riêng biệt. Do đó, bạn nên tìm hiểu về từng loại ngói lợp mái sao cho phù hợp nhất với độ dốc tiêu chuẩn của chúng

1. Độ dốc hợp lý cho từng loại mái ngói

Đối với ngói âm dương (Thái, Nhật,…), độ dốc hợp lý là khoảng 25 độ(40%).

Độ dốc hợp lý cho ngói âm dương

Ngói âm dương

Đối với ngói ta, ngói dẹt, vảy cá,…thường có độ dốc từ 35-60 độ.

Độ dốc của ngói ta, ngói dẹt, ngói vảy cá

Ngói vảy cá

Với ngói xi măng, độ dốc nên để ở mức 45-75%

Độ dốc của mái ngói xi măng

Ngói xi măng

Còn với loại mái nhà đổ bê tông dán ngói, độ dốc mái có thể lớn hơn nhưng không được vượt quá 90 độ. Và không nhỏ hơn 20 độ để đảm bảo cho việc thoát nước.

Từ các công thức trên, chúng ta có thể tính toán được các thông số kĩ thuật của mái nhà theo yêu cầu đặt ra. Đảm bảo an toàn và thẩm mĩ cho công trình. Để có thể tìm cách tính độ dốc của mái ngói mà công trình của bạn dự định xây dựng.

2. Vì kèo, xà gồ, cầu phong và Lito của mái ngói

Một phần khá quan trọng của mái nhà đó là vì kèo, xà gồ và lito lợp ngói. Đây được coi là bộ khung của mái nhà. Có tác dụng cố định và nâng đỡ cho mái nhà. Độ dốc của mái nhà phụ thuộc hoàn toàn vào kết cấu của chúng. Cũng được xem là một phần không thể thiếu trong cách tính độ dốc của mái ngói.

Và hiện nay, hệ khung kèo thép mái ngói siêu nhẹ đang được người tiêu dùng vô cùng ưu chuộng. Chúng sở hữu nhiều những ưu điểm và tính đặc nổi bật. Kết hợp với độ dốc mái ngói hợp lý sé đem lại một công trình vô cùng hoàn hảo

Vì kèo là các khung hình chữ A, thường được đặt lên các cột nhà và tường. Có tác dụng nâng đỡ toàn bộ mái nhà. Định hình ban đầu cho mái nhà.

Tác dụng của vì kèo

Vì kèo chữ A trong xây dựng

Xà gồ là cấu trúc ngang trong một mái nhà. Tác dụng chính là nâng đỡ toàn bộ khối lượng của mái nhà. Được đặt lên các vì kèo và tường nhà, chia đều sức nặng cho toàn mái nhà.

Khoảng cách giữa các xà gồ cũng cần hợp lý, tùy thuộc vào nguyên liệu lợp mái.

Xà gồ

Xà gồ

 

Cầu phong là lớp lợp trong kết cấu bao che của mái nhà được đặt vuông góc với xà gồ. Cầu phong thường có kích thước tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm và được liên kết với xà gồ bằng đinh.

Cầu phong của mái nhà

Cầu phong

Lito chính là phần tiếp giáp giữa khung mái và ngói lợp. Chúng được đặt dọc theo chiều dài của mái nhà. Có tác dụng cố định và nâng đỡ những viên ngói.

Khoảng cách giữa các lito khác nhau theo từng loại ngói. Nhưng lại khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống dột của mái nhà.

Khoảng cách Lito phụ thuốc vào kích thước của ngói lợp

Lito của mái nhà

Leave a Reply