Bóc tách dự toán công trình như thế nào?

1. Bóc tách dự toán công trình là gì?

Nếu bạn là dân kế toán xây dựng thì chắc hẳn cụm từ dự toán công trình hay bóc tách dự toán công trình không còn xa lạ. Vậy bóc tách dự toán công trình là gì? Có phải đây là việc làm mà mỗi kế toán đều phải làm? Phải dựa trên bản thiết kế mà công ty đã xây dựng để đưa ra những khoản mục chi phí.

>>> XEM THÊM: Một số kinh nghiệm khi bóc tách dự toán công trình

2. Bóc tách dự toán công trình như thế nào?

bóc tách dự toán công trình

Bóc tách dự toán công trình là một trong số những công việc đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm cao. Không chỉ hiểu về những thông tư, nghị định thông thường của một nhân viên kế toán. Mà chúng ta cần phải biết thêm rất nhiều kiến thức khác để bổ trợ. Điển hình như khả năng phân tích bản vẽ thiết kế từ cấu trúc ngôi nhà, cấu trúc hệ thống điện, nước… Và rất nhiều những cấu trúc liên quan đến công trình nữa. Để từ đó có thể xây dựng chính xác những chi phí cần phải chi. Như chi phí thuê nhân công, chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí đồ nội thất …

3. Tầm quan trọng của dự toán công trình

Việc xây dựng cụ thể chi tiết một bảng du toan cong trinh là vô cùng quan trọng. Không hẳn chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị, tính toán các chi phí về nhân công và vật tư. Mà nó còn giúp việc lên giá chào thầu cho doanh nghiệp. Việc tính toán tương đối chi phí bỏ ra thể hiện năng lực của kế toán ở khoản đấu thầu và lãi suất thu được của doanh nghiệp sau khi trúng thầu.

bóc tách dự toán công trình

Khi tiến hành việc thi công công trình, kế toán nắm được công ty của mình cần phải làm những gì trong mỗi giai đoạn. Bởi tùy thuộc vào quy mô của mỗi công trình. Có thể công ty chỉ thực hiện một vài hạng mục mà thôi. Còn lại là phần việc của các công ty khác. Vì vậy mà kế toán cần phải biết và nắm được toàn bộ. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn của mỗi công trình. Từ đó xác định xem công ty cần chuẩn bị vật tư nào trước, khối lượng bao nhiêu.

4. Quyết toán công trình sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành công trình, giai đoạn tiếp theo đó là quyết toán công trình. Việc này cần có mặt của người lập dự toán công trình vì chỉ họ mới có thể nắm rõ được chi phí bỏ ra là bao nhiêu. Giai đoạn này thì có thể người khác làm được nhưng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Ngoài những chi phí trực tiếp phải chi trả vào công trình xây dựng. Thì kế toán cần phải biết tập hợp toàn bộ những chi phí chung phải sử dụng vào công trình một cách hợp lý. Từ đó kế toán sẽ tiến hành lên bảng giá quyết toàn cho công trình. Tránh làm mất mát hay sai lệch số lượng công việc hoàn thành. Để hỗ trợ công việc được tốt nhất. Hiện có rất nhiều những phần mềm dự toán miễn phí hỗ trợ cho việc lập dự toán công trình. Do đó bạn không cần phải quá lo lắng nữa!

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

error: Content is protected !!